Những điều cần lưu ý khi vay vốn tiêu dùng

Cho dù là bạn định làm gì với khoản tiền mình định vay, từ đầu tư vào giáo dục hay là để mua căn nhà bạn mơ ước, việc vay vốn tiêu dùng phải được tiến hành thật sự thận trọng để chúng là công cụ hỗ trợ thay vì là gánh nặng cho bạn trong tương lai. Hãy cân nhắn những điều sau trước khi đặt bút kí hợp đồng vay vốn tiêu dùng.

Chọn gói vay với lãi suất phù hợp

Với số lượng khách hàng tiềm năng có nhu cầu vay vốn nhiều như hiện nay, từ số tiền nhỏ vài triệu đến vài trăm triệu, các ngân hàng không ngừng đưa ra những gói vay khác nhau với thời gian trả góp từ vài tháng cho đến vài chục năm. Tương ứng với mỗi gói đó là một lãi suất khác nhau.

Điều quan trọng bạn phải nhớ là đừng chỉ tập trung vào nhu cầu trước mắt mà quên mất yêu cầu tiên quyết là phải luôn để số nợ trong tầm kiểm soát. Để làm được điều này, đầu tiên bạn phải xác định nhu cầu tiêu dùng của mình có cấp bách hay không, thu nhập của bạn trong thời gian trả nợ có ổn định hay không. Hãy nhớ rằng không có món nợ nào là miễn phí, thời gian trả càng dài, tiền phí mà bạn phải trả thêm so với số tiền gốc ban đầu càng lớn.

Nắm đầy đủ thông tin ràng buộc

Đừng chỉ quan tâm mỗi tổng số tiền phải trả hay thời gian trả, hãy đọc kĩ tất cả những thông tin ghi trong bản hợp đồng mà bạn sắp kí. Nếu gặp phải những không tin chưa rõ ràng, bạn nên làm rõ với bên cho vay ngay lập tức đến tránh hiểu nhầm và rắc rối sau này.